Câu hỏi không bao giờ cũ: Có nên mua chung cư?

Câu hỏi không bao giờ cũ: Có nên mua chung cư?

Chung cư đang là một sự lựa chọn của nhiều người bởi sự thuận tiện và dịch vụ ngày một hoàn thiện. Tuy nhiên, không ít những rủi ro về vấn đề pháp lý, an toàn khiến nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Có nên mua chung cư?

Ông cha ta có câu: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” đây được xem là ba quyết định quan trọng nhất trong đời người, tương ứng với: lập nghiệp, lập gia thất và an cư (xây – mua nhà). Chính vì vậy, việc chọn nơi an cư lạc nghiệp cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các chung cư nhanh chóng mọc lên với những dịch vụ, tiện ích đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng. Nhiều vấn đề được đặt ra là có nên mua chung cư? Hay mua chung cư có những ưu điểm và hạn chế gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc mua chung cư và giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn nhất.

Những ưu điểm khi mua chung cư

1. Dịch vụ tiện ích đầy đủ

Đa phần các dự án chung cư thường được đặt ở vị trí giao thông thuận tiện, xung quanh có đầy đủ các tiện ích như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, khu ăn uống… Ngoài ra, việc lựa chọn chung cư luôn có nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm khác như bể bơi, bãi gửi xe, siêu thị, phòng tập thể dục, spa, nhà hàng… từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

2. Cuộc sống văn minh, hiện đại

Chung cư bao gồm các căn hộ liền kề và thường thành lập các cộng đồng dân cư giúp phát triển tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa những gia đình và giúp nâng cao nhận thức của cư dân. Tại các chung cư, những hoạt động cộng đồng như văn nghệ hay các cuộc họp về an ninh thường diễn ra để đảm bảo cuộc sống của cư dân, giải quyết những vấn đề trong chung cư. Ngoài ra, phần lớn những người sinh sống ở chung cư thường có dân trí ở mức trung và cao vì họ thường là những người làm văn phòng, có mức sống cao hơn.
Bên cạnh đó, hầu hết tại các chung cư luôn được dọn dẹp sạch sẽ đảm bảo không gian sống.
Ngoài ra, căn hộ chung cư là lựa chọn phù hợp với những gia đình có con nhỏ, vì thường có sân chơi cho bé, để con bạn được giao tiếp với các bé cùng trang lứa trong môi trường rộng rãi, an toàn và văn minh.

3. An ninh đảm bảo

Tất cả các khâu, các bộ phận trong chung cư đều được ban quản lý điều hành và giải quyết, an ninh đảm bảo 24/24, có hệ thống camera, thẻ từ ra vào giúp cuộc sống gia chủ được an toàn và lành mạnh hơn.

4. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi từ chủ đầu tư

Hiện nay, đa số các chủ đầu tư đều có chính sách hỗ trợ thanh toán cho người mua nhà chung cư. Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể vay ngân hàng mua trả góp cùng phương thức thanh toán linh hoạt, đóng tiền chia nhỏ từng đợt.

Những hạn chế khi mua chung cư

1. Tốn chi phí cho các dịch vụ

Việc hưởng nhiều tiện ích cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đóng thêm các khoản chi phí mỗi tháng về dịch vụ chung cư như bảo vệ, bảo trì, quản lý…

2. Bị hạn chế quyền sở hữu

Do chung cư chịu sự quản lý và chi phối nhà đầu tư nên khi bạn muốn xây dựng hay sửa chữa căn hộ của mình thì cần có sự đồng ý của chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà, điều này khiến quyền sở hữu bị hạn chế.
Thông thường, phải mất thời gian một năm bạn mới nhận được sổ đỏ hoặc sổ hồng, ngoài ra, có những trường hợp gia chủ không nhận được sổ đỏ bởi chủ đầu tư hoặc chung cư gặp vấn đề về pháp lý.

Vậy có nên mua chung cư?

Đối với những người người độc thân hoặc là vợ chồng trẻ, gia đình bạn ít thành viên và chung sống chỉ từ 2 thế hệ thì việc mua chung cư là thích hợp. Trong trường hợp bạn có tài chính chưa cao thì việc chọn chung cư tầm trung với mức giá vừa phải hoặc thanh toán bằng hình thức trả góp là quyết định sáng suốt.


Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường chung cư đang chịu ảnh hưởng bởi những tranh chấp và hậu quả nghiêm trọng từ các vụ hỏa hoạn xảy ra, thị trường căn hộ chung cư có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời cơ để bạn quyết định mua chung cư bởi sẽ mua được với mức giá tốt hơn và được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Chung cư Ecohome 3 là một lựa chọn hoàn hảo cho những cặp vợ chồng trẻ

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc: Có nên mua chung cư? Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn và quyết định sáng suốt khi quyết định đầu tư nhà ở.